Luật Chứng khoán sửa đổi không tăng thẩm quyền cho UBCK

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

(ĐTCK-online) Ngày 24/11, Quốc hội đã thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung, trong đó không có nhiều điểm mới so với dự thảo. Trước tình trạng thao túng, làm giá ngày càng phổ biến, nhiều ĐBQH đề nghị tăng thẩm quyền cho UBCK nhằm thanh tra, làm rõ các hành vi.

Tuy nhiên, theo báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ (UBTVQH), về cơ bản, UBCK có đủ thẩm quyền giám sát và quản lý thị trường chứng khoán, đồng thời cần tăng cường phối hợp với các cơ quan có chức năng khác trong lĩnh vực điều tra, thanh tra, do đó việc bổ sung cho UBCK thẩm quyền trong việc điều tra, xác minh chứng cứ liên quan là chưa cần thiết.

Liên quan đến địa vị pháp lý của UBCK, theo UBTVQH đây là một vấn đề lớn, chi phối nhiều nội dung khác trong Luật, trong khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần có thêm thời gian để tổng kết đánh giá. Do đó, UBTVQH đề nghị chưa xem xét điều chỉnh, sửa đổi địa vị pháp lý của UBCK. Một số vấn đề như nâng điều kiện thành lập CTCK, công ty quản lý quỹ ... cũng chưa được sửa đổi.

Trong Luật sửa đổi có một điểm đáng chú ý, "hợp đồng góp vốn đầu tư" được quy định là một loại chứng khoán. Theo đó, hợp đồng góp vốn đầu tư là hợp đồng góp vốn bằng tiền hoặc tài sản giữa các nhà đầu tư với tổ chức phát hành hợp đồng nhằm mục đích lợi nhuận và được phép chuyển đổi thành chứng khoán khác.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Không có nhận xét nào