Để không bị áp lực

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Khi học hành không được như ý muốn, cảm giác thua kém bạn bè...Làm thế nào để giúp tâm lí luôn được thoải mái và không bị ức chế?

Đừng đặt mục tiêu quá cao.

Hãy tự suy xét bạn là ai? Và đang đứng ở vị trí nào để tự xác định mục tiêu cho cuộc sống. Mục tiêu quá thấp dễ phát sinh bệnh tự mãn, nhưng khi đặt mục tiêu quá xa rời khả năng thực sự thì bạn sẽ bị ức chế và thất vọng khi không đạt được mục tiêu mà mình hướng tới. Chính vì thế cần xác định đúng hướng và thực hiện dần dần từng bước nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Chẳng thể nào thành công nếu tự đặt cho bản thân một kế hoạch quá lớn lao so với khả năng của chính mình.

Không so sánh bản thân với bất kì ai:

Thỉnh thoảng, bạn thường “ngó nghiêng” sang mọi người xung quanh và rồi tự đưa ra so sánh ngầm. Tại sao mình không làm được như thế? Tại sao người ấy lại có được điều đó còn mình lại không? Chính tư tưởng này sẽ là hòn đá đà nặng lên nỗ lực của các bạn đấy. Tự so sánh mình với những người “kém” hơn sẽ khiến bản thân tự mãn và ngược lại khi tự đối chiếu mình với những người “giỏi” hơn dễ làm ta bỏ cuộc vì nản lòng và áp lực. Ai thành công cũng phải trải qua giây phút khó khăn, chính vì thế không nên tự áp mình vào hệ quy chiếu và tự ức chế với suy nghỉ rằng mình thua kém người khác.

Đừng chăm chăm nhìn vào một hướng:

Đôi khi cuộc sống không giống như tất cả những gì mình mong đợi. Trong tình yêu, tình bạn, học hành...không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Ngay cả con đường cũng phải có 2 chiều. Chính vì thế phải luôn nghĩ theo hai hướng. Đừng quá tự tin, chăm chăm vào một hướng mà sụp đổ vì chịu không được áp lực từ bên ngoài hoặc ngay chính trong bản thân mình.

T.K ( trường THPT chuyên L.K) là học sinh lớp chuyên toán, đạt xuất sắc 12 năm liền chính vì vậy bạn luôn nghĩ rằng cánh cửa đại học luôn ở trong tầm tay. Đến khi thi và nhận thấy kết quả không như ý muốn, T.K đã tìm đến thuốc trừ sâu để kết liễu cuộc đời mình. Gía như T.K biết suy nghĩ chín chắn và không quá tin tưởng vào 1 hướng thì đã không có chuyện đau lòng diễn ra.

Cuộc sống vốn dĩ không phải là dòng sông phẳng lặng. Có vượt qua được hay không là ở đôi mắt của mỗi người. Hãy suy nghĩ thoáng và lạc quan. Đừng tự dồn mình vào bế tắc, áp lực bởi những suy nghĩ sai lầm, các bạn nhé!

Theo Mực Tím

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào