Làm thế nào để tránh "tư duy điểm đen"?

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

"Tư duy điểm đen là lối suy nghĩ luôn chỉ nhìn ra những điểm xấu, điểm hạn chế của người khác".

Chắc hẳn trong số các bạn đã có nhiều người biết đến câu chuyện “Vết đen trên tờ giấy trắng. Người thầy giáo giơ cao tờ giấy có một vết đen và hỏi học trò: “Các em nhìn thấy gì trên tay thầy?”. Tất cả câu trả lời mà thầy nhận được đều là một vết đen hoặc một tư duy hình học nào đó tương tự. Không một ai nhìn ra bao lấy vết đen kia lại là một tờ giấy trắng. Câu chuyện này có gợi lên trong các bạn một suy nghĩ nào về cách đánh giá một con người?

Tư duy điểm đen là lối suy nghĩ luôn chỉ nhìn ra những điểm xấu, điểm hạn chế của người khác. Nó khiến cho chúng ta mất đi sự cảm thông, mất đi cái nhìn thân thiện với mọi người. Nó làm cho chính chúng ta cảm thấy mệt mỏi, hoài nghi vì lúc nào cũng chỉ thấy cuộc sống là một màu tăm tối. Vậy làm thế nào để loại bỏ “tư duy điểm đen” ra khỏi đầu? Không có gì là khó cả, nếu chúng ta thực sự muốn thay đổi. Hãy cùng suy ngẫm những cách thức sau, bạn nhé:

1. Lắng nghe trước khi nhận xét

Lấy ví dụ đơn giản ngay trong lớp học thôi, mình dám cá rằng hầu hết mọi người đều có cái nhìn kì thị đối với những bạn thuộc vào top “cá biệt”. Chúng ta luôn áp đặt một suy nghĩ rằng các bạn đó không ra gì, luôn làm trái ý thầy cô, luôn thích gây gổ, làm phiền lòng người lớn, hung hăng với bạn bè…Không hẳn vậy đâu bạn ạ. Rất có thể, trong môi trường này bạn ấy không cho mọi người thấy được những điểm tốt, điểm đáng quý của mình. Nhưng ở một góc khác, người bạn đó lại làm được những việc đáng trân trọng hơn bất kì ai trong số chúng ta. Vậy thì, các bạn ơi, hãy chịu khó lắng nghe hơn một chút: lắng nghe những người xung quanh, lắng nghe người bạn đó chia sẻ. Và hơn hết, hãy lắng nghe chính con tim mình mách bảo, bởi lí lẽ của trái tim bao giờ cũng đúng.

2. Gạt bỏ hai chữ “hơn - thua”

Có bao giờ các bạn ngẫm lại, vì sao mình lại thiếu thiện cảm với người bạn đó đến vậy? Phải chăng mình đang đố kị với thành công của bạn ấy? Phải chăng mình không muốn người khác thấy mình thua kém bạn ấy? Đôi khi chính tâm lý đố kị, sự tính toán “hơn - thua” đã chi phối cái nhìn của chúng ta về một người nào đó. Vậy, để tránh “tư duy điểm đen” không còn cách nào khác là phải gạt bỏ những toan tính, gạt bỏ tính đố kị để phán xét người khác một cách công bằng.

3. Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

Khi muốn đánh giá về một người nào đó, trong một sự việc nào đó, muốn không hiểu lầm, hiểu sai, không còn cách nào khác là chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ. Bạn bức xúc vì nhỏ đó khi nào cũng đến lớp muộn, làm mất điểm thi đua của lớp. Nhưng bạn có biết rằng nhà bạn ấy cách trường đến hơn chục cây số. Trước khi đi học bạn ấy còn phải đèo hàng ra chợ phụ mẹ bán hàng. Trong lớp bạn hay ngủ gật vì cả đêm phải thức gói hàng để kịp giao cho người ta. Vậy, bạn ấy đáng thương hay đáng trách? Trong hoàn cảnh của bạn ấy, mình liệu còn có nghị lực để học tập nữa hay không? Mọi biểu hiện của cuộc sống đều có nguyên do của nó. Để không là người có “tư duy điểm đen”, hãy cố gắng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để tìm ra nguyên do đó, các bạn nhé!

4. Không ngại khen đúng, khen thật

Mình nghĩ, bài học của ông cha ta ngày xưa “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” quả thực là chí lí. Song có đôi khi, sự khích lệ, sự khen thưởng, động viên cũng có những tác dụng vô cùng tích cực. Nếu bạn nhận thấy bạn đó xứng đáng nhận được sự khen ngợi, thì đừng ngại ngần khi nói ra điều đó nhé. Nó không đồng nghĩa với sự xu nịnh hay giả tạo mà đơn giản chỉ là bạn đã nhìn ra sự tuyệt vời của người khác. Nếu người bạn nào cũng đáng để chúng ta “khen” thì cuộc sống này tốt đẹp biết bao phải không các bạn?

5. Cùng chung tay xóa điểm đen

Một điều quan trọng hơn tất cả mà mình muốn chia sẻ với các bạn là những điểm đen chỉ thực sự mất đi khi cả người có nó và người nhìn ra nó phải cùng chung tay để làm nó biến mất. Hãy sát cánh cùng những người bạn của mình, giúp đỡ họ sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm. Mình tin chắc rằng, với sự chân thành của bạn, những vết đen sẽ mờ dần. Một ngày nào đó, trên tờ giấy trắng kia sẽ chỉ thấy muôn vàn bông hoa tươi thắm!

Theo Mực Tím

Chuyên mục:

1 nhận xét

  1. Treatment-seekers disproportionately reported adverse effects from these changes, and described how and why they fostered their increased gambling, impulsive gambling, persistence and loss-chasing. They reported restricted uptake and effectiveness of present harm minimisation instruments. But he mentioned he worries concerning the private wreckage to other lives as this Sunday’s Super Bowl 네온카지노 nears, a yr after Michigan legalized on-line gambling and sports betting. An estimated 23 million Americans wagered $4.three billion on final year’s Super Bowl, including a report 7.three million who bet on-line.

    Trả lờiXóa