Triết Lý về sự Ngu Dốt

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá


Có hai thứ được coi là vô tận: Vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Về phần vũ trụ thì tôi chưa tin lắm. (Albert Einstein)

Khái niệm ngu ngốc, đần độn có thể hiểu là sự ngược lại của khái niệm sáng dạ hoặc nhanh trí (cả hai, đần độn và sáng dạ đều mang tính bẩm sinh).

Theo Từ Điển Bách Khoa Toàn Thư Mayer: Ngu ngốc có nghĩa là không có khả năng rút ra nhưng kết luận đúng đắn từ các cảm nhận.

Từ Ngu Ngốc thường được hiểu là một cái gì đó có tính chất tiêu cực. Biểu hiện của sự ngu ngốc gần như luôn được coi là sự thiếu hoặc giảm sút về trí tuệ (Intelligence), và được do bằng chỉ số thông minh (IQ).

Nhìn chung không phải lúc nào cũng có thể đánh giá chính xác được đặc điểm này ở con người.

Trong cuộc sống thường ngày sự ngu ngốc được xếp cùng với đầu óc không bình thường. Khó có thể biết đâu là ranh giới giữa các trạng thái ngu ngốc, hành vi thiếu suy nghĩ và và trí thông minh trung bình. Ngay cả những người có chỉ số thông minh cao trong những hoàn cảnh nhất định hoàn toàn có thể có những hành vi rất ngu ngốc, bởi thông minh không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với khôn ngoan, sáng suốt. Ngược lại có người hiểu rộng, có trí thông minh không cao theo nghĩa y tế, nhưng hoàn toàn không ngu. Về hiện tượng này ta có thể thấy qua câu nói nổi tiếng của Socrates: "Tôi biết rằng tôi không biết gì cả". Câu nói đã diễn đạt đúng bản chất của sự việc rằng kiến thức là vô tận và sự ngu ngốc là đặc tính có trong tất cả mọi người.

Trong tranh luận, trong cuộc sống ta luôn thấy có hiện tựơng người này chê người kia là dốt. Cho dù sự ngu dốt như trên đã nói, nó tồn tại trong mỗi con người nhưng thường khi vào việc, người ta hay quên mất điều này. Để nhận diện được phần nào sự ngu dốt tôi liệt kê dưới đây một vài câu của nhiều người khác nhau, hy vọng rằng qua đó khi nói về sự ngu dốt của người khác chúng ta sẽ khoan dung hơn, sẽ chính xác và dễ tiếp thu hơn.

Nếu các bạn có thời gian và hứng thú, hãy nối dài danh mục này. Sẽ càng có giá trị nếu điều bạn viết chính là của bạn.

- Có hai thứ được coi là vô tận: Vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Về phần vũ trụ thì tôi chưa tin lắm. (Albert Einstein)

- Người ta chỉ bị coi là ngu khi có hành động ngu. (Film Forest Gump)

- Cho dù có 50 triệu người nói ra những điều ngu ngốc, thì cũng chỉ là sự ngu ngốc. (Antole France)

- Những kẻ ngu ngốc không hề chế ra thuốc súng, nhưng bắn bằng thuốc súng đó. (Gerhard Uhlenbruck)

- Ngu ngốc cũng là một năng khiếu tự nhiên. (Wilhelm Busch)

- Không nhận biết được các mối quan hệ hiện tại của sự vật là ngu ngốc bậc nhất, nêu ra những quan hệ mà thực chất chẳng hề tồn tại là sự ngu ngốc bậc hai. (Rudi Wormser)

- Quyền ngu ngốc là sự đảm bảo cho phát triển nhân cách. (Mark Twain)

- Ngu ngốc là loại bệnh đặc biệt nhất trong tất cả các loại bệnh, bởi chỉ người không mắc bệnh mới khốn khổ vì nó.(Paul-Henri Spaak)

- Ngu ngốc không phải là do thiếu kiến thức, không phải là do không muốn học mà do tin rằng đã biết hết tất cả. (Anita Joachim-Daniel)

- Lười biếng là sự ngu ngốc của cơ thể, ngu ngốc là sự lười biếng của bộ não. (Johann Gottrfied Seume)

- Ngược lại với dịch hạch, ngu ngốc không phải là một bệnh do đó đừng hy vọng có thể hoàn toàn diệt trừ nó.(Norbert Wiener)

- Bệnh dịch lớn nhất và nguy hiểm nhất của mọi thời đại chính là sự ngu ngốc.(Ernst Probst)

- Một dân tộc dám vận dụng lí trí của chính mình thì dân chủ đối với họ là nhà nước tốt nhất trong tất cả các dạng nhà nước. Một dân tộc bị ngu hóa thì ngược lại coi đó là dạng nhà nước xấu nhất. (Andreas Tenzer)

- Đầu rỗng thì dễ gật.(Vô danh)

- Ngay cả một người thông minh nhất cũng có thể rất nhanh chóng trở thành bò, nếu như ngày qua ngày anh ta chẳng nhìn thấy gì hết ngoài những con bò xung quanh mình.

- Kẻ càng ngu, càng hẹp hòi, càng đểu giả thì càng dễ dàng chiếm được vị trí lãnh đạo, với điều kiện hắn được trao vũ khí còn những người khác thì bị tước đoạt.

- Thật là thoải mái nếu như không phải suy nghĩ.

- Cho dù dũng cảm là một đức tính lớn, nhưng trong nhiều trường hợp đó cũng chỉ là biểu hiện của sự ngu ngốc bẩm sinh hết phương chữa trị.

- Những người lãnh đạo đầu càng nhỏ càng có xu hướng thích dùng bạo lực để ngăn cản những người đối lập.

- Ai dám đặt câu hỏi, chỉ bị ngu năm phút. Ai không dám đặt câu hỏi sẽ bị ngu cả đời.

- Cả tin là khuyết điểm lớn nhất của trí thức.

- Một đặc tính của kẻ ngu là họ có thể tự hào vô giới hạn về bản thân.

- Bẩm sinh con người có xu hướng thiên về sự ngu ngốc.

- Chỉ có kẻ ngu mới học bằng kinh nghiệm, người khôn học bằng kinh nghiệm của người khác.

- Các biểu hiện thường thấy của sự ngu ngốc: Hiếu danh - Tàn nhẫn - Ích kỷ - Đãng trí - Nhẹ dạ - Ngang bướng - Điên loạn - Cuồng tín.

- Những ai biết lợi dụng sức mạnh của sự ngu ngốc, người đó sẽ lên cao.

- Vua của những thằng ngu thường có nhiều quần thần nhất.

- Kẻ không học, sẽ không quên bao giờ.

- Đỉnh cao của lòng khoan dung là sự chịu đựng những kẻ ngu.

- Mắc sai lầm không phải là ngu, chỉ không học từ những sai lầm đó mới là ngu.

- Một người to lớn nhất trong đám người lùn thì vẫn chưa phải là người vĩ đại, còn một kẻ thông minh nhất trong đám ngu ngốc - vẫn chưa phải là nhà thông thái.

Theo poke-mega.org

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào