Vượt qua thất bại

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

(Traidatmui.com) - Có khi nào bạn cảm thấy đuối sức trong chính những mục tiêu mà bạn đã đề ra vì những khó khăn bắt đầu xuất hiện trên hành trình khẳng định mình?

Trên thực tế, mục tiêu nào cũng đầy những trở ngại khó khăn. Ví dụ như bạn bắt đầu kế hoạch dậy sớm mỗi ngày vào lúc 5h và trong tuần đầu tiên bạn cảm thấy đó là một điều cực kì khó khăn vì phải thay đổi một thói quen và có lúc bạn thỏa hiệp “Mình không thể làm được việc này”. Hoặc như bạn kiên quyết sẽ dành thời gian để mỗi ngày đọc sách trong vòng 30 phút để gia tăng kiến thức. Vậy nhưng hàng ngày bạn có rất nhiều công việc khác, có những việc bất thường xảy ra và làm kế hoạch đọc sách của bạn bị gián đoạn nếu như bạn không phải là người quản lý thời gian giỏi. Và khi đó bạn lại thỏa hiệp “Chắc mình không làm được đâu.”

Mỗi lần mục tiêu bị phá vỡ, chúng ta thường có cảm giác bất lực, chán nản và buông xuôi. Bạn có biết về quy luật hạt giống?

Bạn hãy thử nhìn cây táo trong vườn. Chắc phải có đến 500 quả táo ở trên đó. Và nếu tính cả vườn táo thì số hạt phải hơn gấp nhiều lần thế nữa. Hạt táo là công cụ để mở rộng và tiếp diễn sự tồn tại cho loài táo. Chúng ta có thể sẽ thắc mắc tại sao lại cần phải có nhiều hạt đến thế?

Bởi tự nhiên biết rằng không phải tất cả các hạt táo đều thành mầm và không phải tất cả đều lớn lên thành cây. Bởi chúng còn chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, với kẻ thù và rất nhiều khó khăn nữa.

Tự nhiên là thế và con người cũng không khác gì nhiều. Nếu thật sự muốn làm một điều gì có ý nghĩa bạn phải thử rất nhiều lần, thậm chí phải vượt qua thất bại thì mới đạt được thành công.

Thất bại không đáng sợ, đáng sợ nhất là sự thỏa hiệp với thất bại. Những mục tiêu được đề ra không nhất thiết là bạn phải hoàn thành xuất sắc được tất cả những điều đó. Đôi khi điều tuyệt vời nhất lại chính là việc bạn không biết đi đâu như “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” và giờ đã biết đặt kế hoạch, mục tiêu cho riêng mình. Mục tiêu có nhất thiết phải là những việc vĩ đại? Đọc sách mỗi ngày 50 trang, tự khen mình một câu cho ngày mới khởi đầu, học tiếng anh 30 phút/ ngày…Đó có là những điều bạn mong ước mình sẽ thực hiện được hàng ngày? Bạn hãy bắt đầu và thực hiện tốt những mục tiêu nhỏ thì những mục tiêu lớn tự khắc sẽ đến rất nhẹ nhàng và tự nhiên.

Theo Mực Tím

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào