Bảo vệ máy tính khi gắn USB

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

(Traidatmui.com) - Một trong những loại virus nguy hiểm và phổ biến nhất trên thẻ nhớ USB là các loại virus tự động thực thi (autorun) và virus làm ẩn thư mục (hidden folder).

Với virus autorun, mỗi khi bạn nhấn đúp chuột trái vào biểu tượng ổ USB trong My Computer thì ngay lập tức virus sẽ lan truyền vào máy tính, gây nhiều lỗi hệ thống. Virus hidden folder cũng có sự hoạt động tương tự, tuy nhiên, vấn đề sẽ không xuất hiện ngay khi bạn nhấn đôi chuột vào biểu tượng ổ USB, mà chỉ khi bạn vào được bên trong ổ USB và kích đúp vào các thư mục tồn tại dưới dạng virus. Khi đó, virus cũng được lan truyền vào Windows, đặc biệt là Registry! Editor, thường thì khiến máy tính bị lỗi nghiêm trọng hơn cả virus autorun.
Tuy nhiên, nếu có chút kinh nghiệm thì những virus trên sẽ không phải là nổi bận tâm của bạn. Để phòng chống, bạn có thể thực hiện dựa trên thao tác của chính đôi tay hay sử dụng phần mềm tự động.

Sử dụng “lá chắn thủ công”

Để tránh bị nhiễm virus autorun, bạn tuyệt đối không mở ổ USB bằng thao tác đúp đôi chuột mà hãy mở cửa sổ Windows Explorer (Windows + E) lên trước, rồi nhấn vào dấu cộng (+) phía trước tên ổ đĩa USB tại cây thư mục bên trái giao diện.
Để tránh virus hidden folder, bạn cần cẩn trọng mỗi khi mở một thư mục trong ổ USB bằng thao tác đúp chuột, tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng thao tác truy xuất thư mục như cách chống virus autorun. Ngoài ra, đặc điểm dễ nhận biết của virus này là chúng thường tạo một thư mục ngay trong một thư mục có sẵn, và cùng tên với thư mục có sẵn đó. Thư mục do virus tạo cũng có đặc điểm nữa là màu sắc thư mục khác với trên Windows, chúng mờ hơn (có thể thấy bằng mắt thường). Gặp những thư mục đáng ngờ như vậy, bạn xóa khỏi ổ USB bằng cách nhấn chuột chọn và nhấn Shift + Delete.

Sử dụng “lá chắn phần mềm”

Với sự hỗ trợ của USB Device Protection (UDP) thì máy tính của bạn sẽ như có một lá chắn khá an toàn. UDP là công cụ miễn phí, nhỏ gọn, giúp bạn bảo vệ an toàn cho chiếc máy tính của mình mỗi khi gắn USB vào. Không chỉ giúp cảnh báo mà UDP còn giúp thay bạn xử lí ngay các tập tin, thư mục do virus tạo ra, nếu máy tính hay có tập tin bị virus đưa vào tình trạng ẩn thì chương trình cũng sẽ giúp bạn phục hồi dữ liệu về nguyên mẫu.

Các bạn tải UDP về cài đặt tại đây (dung lượng: 4,48 MB), tương thích với Windows XP/Vista/7. Yêu cầu máy tính có cài đặt Microsoft .NET 2.0, nếu chưa có thì tải về cài đặt tại đây hay tại đây.
Sau khi cài đặt thành công, bạn đánh dấu vào Launch USB Device Protection > nhấn Finish để kích hoạt chương trình ngay khi kết thúc cài đặt, hoặc bạn sẽ tự kích hoạt chương trình bằng biểu tượng cùng tên UDP trên màn hình. Lúc này, phía dưới góc phải màn hình sẽ xuất hiện thêm biểu tượng màu xanh nhạt của USB Device Protection. Mặc định, UDP được thiết lập 2 chế độ Enable (cho phép hoạt động) và Run at Start-up (chạy ngay khi khởi động Windows), bạn có thể tùy chọn bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình dưới góc phải màn hình.

Theo ictworld.vn

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào