Hai công cụ nén và giải nén miễn phí nên dùng

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

PeaZip Portable và ExtractNow là hai công cụ miễn phí, giúp việc nén dữ liệu thành một tập tin gọn, giải nén nhanh.

Việc nén dữ liệu thành một tập tin nén sẽ giúp việc quản lý dữ liệu được thuận tiện hơn, cũng như sẽ giảm bớt thời gian khi chia sẻ qua Internet.

PeaZip Portable

Điểm ưu việt của phần mềm này hoàn toàn miễn phí, chạy không cần cài đặt, và hỗ trợ đến 118 loại định dạng nén hiện nay, kể cả các định dạng phổ biến như: *.ZIP, *.RAR, *.7Z,… PeaZip Portable 2.9.1 được cung cấp tại đây.

Sau khi tải về, bạn giải nén, rồi kích hoạt tập tinpeazip.exe để sử dụng ngay. Trên cửa sổ chính của chương trình, bạn sẽ thực hiện được các thao tác nén và giải nén, cũng như quản lý dữ liệu (dù không chuyên nghiệp như Windows Explorer, nhưng có thể tận dụng để quản lý với tốc độ rất nhanh).

Giao diện chính của PeaZip Portable khá giống Windows Explorer với các nút Go, Back để đi tới thư mục đã mở trước đó. Phía trên giao diện sẽ là các thanh công cụ để bạn quản lý, sắp xếp dữ liệu sao cho dễ dàng nhất. Bên trái còn có cây thư mục để bạn truy cập nhanh vào những thư mục con.
Để tiến hành nén một thư mục thì bạn nhấn chuột phải vào thư mục đó, chọn Add. Tại ô Format, bạn nhấn vào nút mũi tên sổ xuống để chọn định dạng sẽ nén thành. Nếu muốn quá trình nén dữ liệu với kích thước theo yêu cầu thì bạn có thể chọn dung lượng tối đa cho tập tin nén, để chia dữ liệu nén ra thành nhiều tập tin liên tiếp. Cuối cùng, bạn chỉ đường dẫn đến nơi lưu kết quả nén tại ô Output. Xong, chọn OK.
Còn để giải nén một tập tin nén thì bạn cũng dùng cửa sổ PeaZip để duyệt đến thư mục chứa tập tin đó, rồi nhấn chuột phải, chọn Extract. Tiếp theo, bạn chỉ việc chọn thư mục để lưu thành phẩm sau khi giải nén ra ở trường Output. Cuối cùng, nhấn OK.
Ngoài ra, PeaZip còn có một số tính năng cao cấp khác, như khi bạn có các tập tin nén được chia ra làm nhiều phần và muốn giải nén chúng, hãy nhấn chuột phải lên một tập tin nén bất kỳ trong số các phần đó, chọn Join files. Tương tự, để chia một tập tin nén ra thành nhiều tập tin nhỏ, bạn nhấn chuột phải lên tập tin đó, chọn Split file. Đặc biêt, một số trường hợp tập tin nén bị lỗi cấu trúc khiến không thể giải nén được, chọn Compare files.
ExtractNow

ExtractNow cũng là một sản phẩm miễn phí, nhưng chỉ có tính năng giải nén nhanh gọn, chứ không thể tạo tập tin nén. ExtractNow giải nén được hầu hết loại tập tin nén thông dụng như: ZIP, RAR, ISO, BIN, IMG, IMA, IMZ, 7Z, ACE, JAR, GZ, LZH, LHA, TAR, SIT.

Sau khi cài đặt chương trình sẽ xuất hiện thêm 3 lệnh mới. Nhấn chuột phải lên tập tin nén: Enqueue, Extract here (giải nén tại thư mục gốc), Extract to named folder (giải nén ra một thư mục do bạn chỉ định) giúp giải nén tập tin đó một cách nhanh chóng.
Ngoài ra có thể thực hiện giải nén tập tin bằng cách kéo file nén và thả vào giao diện chính của chương trình. Sau đó, chọn Extract để tiến hành giải nén.

Tập tin cài đặt của ExtractNow 4.40.26 Beta được cung cấp tại đây (dung lượng: 1,44 MB).

Theo vnexpress.net

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào