Câu chuyện về loài bướm Hoàng Đế

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá


Như tên gọi, bướm đêm Hoàng đế là loài bướm uy nghi nhất trong các loài bướm. Khi bay, nó sải đôi cánh rộng trông rất uy nghi.

Trước khi thành một con bướm trưởng thành, nó phải trải qua giai đoạn nhộng, trong một cái kén. Điều thú vị nhất về cái kén của bướm Hoàng đế chính là ở chỗ miệng kén của nó rất hẹp
Để thành bướm, nhộng bướm đêm Hoàng đế buộc phải thu, ép chặt thân mình lại sao cho có thể chui qua khỏi cái miệng kén bé tí ấy. Một ngày nọ, khi quan sát một con nhộng đáng thương đang cố gắng hết sức để len ra khỏi cái kén, một nhà khoa học “tốt bụng” đã quyết định giúp đỡ nó bằng cách dùng một con dao mổ rạch miệng kén cho rộng ra để nó chui ra được dễ dàng hơn. Quả thật con nhộng đã chui ra khỏi cái kén dễ dàng mà không phí nhiều công sức, nhưng con nhộng tội nghiệp ấy đã không thể bay lên khi rời khỏi kén. Nó chỉ biết trườn trên mặt đất. Vài ngày sau, nó chết lúc đang cố gắng trườn trên mặt đất thay vì sống hết cuộc đời bay lượn trên không trung với đôi cánh uy nghi của mình!
Đã quá muộn màng khi khám phá ra rằng để có thể bay lên, nó phải trải qua một quá trình ép chặt cơ thể mình lại để len ra khỏi miệng kén chật hẹp bởi vì trải qua quá trình ép chặt cơ thể như thế, một chất dịch sẽ được tiêm vào các gân cánh của nó và làm cho nó bay lên được một khi thoát ra khỏi kén!
Bạn thấy không, những nỗi vất vả của cuộc sống, những đau khổ, tổn thương, tất cả đều rất cần thiết nếu bạn muốn “thành đạt”. Vì thế, thay vì nguyền rủa và báng bổ, hãy cố gắng thấu hiểu và yêu thương chúng khi bạn “có dịp” nếm trải chúng vì chúng chính là một phần quan trọng trong quá trình tạo nên một con người.

“Cá tính không thể phát triển trong nhàn hạ và êm ả được. Chỉ khi trải qua những kinh nghiệm gian nan và đau khổ, tâm hồn mới trở nên cứng rắn, trí óc mới trở nên tinh tế, hoài bão được hình thành và cuối cùng đạt đến thành công” – Hellen Keller.

Trích Dare to fail - Billi P.S Lim

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào