Sư mô đối đáp

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Có 3 ông sư trẻ đang ngồi phơi sách trong chùa. Sách kinh phơi đầy sân, cả trên bờ tường, chắc là hòm sách bị ẩm sau đợt mưa lâu ngày. Có 4 cô gái trẻ lên chơi chùa, cô nào cô nấy trông đến xinh xinh: áo cánh trắng muốt hở khe tà trông thấy cả lườn, bộ ngực căng trong làn áo như bầy chim cu trong lồng chật cứ định phá bật ra. Ba sư trẻ ngây ra nhìn, quên cả chào các thiếu nữ. Mấy cô biết ý tủm tỉm cười, kéo nhau đi thăm vườn, ngó góc sân nọ, nhòm quyển sách kia. Cả ba ông sư trẻ như bị nam châm hút, cứ quay đầu nhìn theo, chẳng để ý đến ai, nhưng cả ba đều để lộ "điểm yếu" của mình, "cái đó" nhô lên quá rõ ràng. Các cô cấu chí nhau cười.

Một cô mạnh dạn hỏi:

- Gớm, nhìn gì mà như ăn thịt người ta thế. Tôi ra một câu, sư nào đối được thì... "cho ấy"!

Rồi cả bọn lại rũ ra cười. Cô áo thắm ra câu đối:

Tam nhân đồng tọa
Thượng hạ lục đầu

( Nghĩa là: Ba người ngồi với nhau mà trên dưới lại có 6 cái "đầu").

Mấy ông sư đều có học và hiểu cả, biết các cô không kính trọng sư mà còn xỏ ngọt sư, nhưng nghĩ mãi chưa ra vế đối. Lát sau, vị sư trẻ nhất chợt cười và xin đối. Sư trẻ nghĩ: "Thôi, đành trần tục vậy. Lấy độc trị độc chứ biết làm sao!" Và sư đọc:

Tứ nữ đồng hành
Tung hoành bát khẩu

( Nghĩa là: Bốn cô gái cùng đi mà lại có 8 cái "miệng")

Mấy cô gái cũng thuộc loại hay chữ. Tưởng trêu đùa các sư không biết đối chữ, ai dè các sư còn táo tợn hơn cả trai làng. Cô áo thắm hoảng quá bỏ chạy trước, cả lũ cười ré chạy theo. Sư trẻ vùng đứng dậy hét to:

- "Đầu" - "khẩu"! "Đầu" - "khẩu"! Đối tốt thế! Đứng lại "cho ấy" đi!

Sưu tầm

Chuyên mục:

1 nhận xét