CMS là gì?

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

CMS là Content Management System dịch sang tiếng việt là hệ thống quản trị nội dung.

Vậy CMS chính xác là gì? Tại sao phải cần đến CMS?

Trước tiên, chúng ta bàn về quá trình phát triển một trang web. Bạn chỉ cần có kiến thức về HTML bạn đã tạo ra một trang web với nội dung và hình ảnh có thể chạy trên internet.

Khi bạn biết về xHTML, CSS, nội dung trang được bạn trang trí đẹp hơn, bố cục gọn gàng chuyên nghiệp cộng với một số hiệu ứng bắt mắt hơn.

Như vậy bạn có thể xây dựng một website hoàn toàn bằng xHTML và CSS, khách hàng muốn website của họ có bao nhiêu trang gồm những nội dung và hình ảnh gì, bạn đều có thể đáp ứng được. Bạn có thắc mắc vì sao lại xuất hiện ngôn ngữ lập trình, rồi CMS làm gì cho thêm phức tạp không!??

Xí muội: Bạn đã nghe qua 2 thuật ngữ web tĩnh và web động chưa?

Cù lần: Ồ, àh.. thì tĩnh nghĩa là không động, còn động nghĩa là không tĩnh đúng không???

Hột mít: Giải thích vậy cũng đòi la lớn, nghe tớ này… động nghĩa là trang web đó có mấy cái hình chạy chạy, chữ nhảy múa, rồi ba chớp ba nháy. Còn tĩnh thì là mấy cái chữ đứng yên một chỗ, mấy cái hình nằm im lìm!!?

Cù lần: #$%*&@

Hột mít: +@#(%R#@

Xí muội: ^ - *

Chắc bạn biết chuyện gì đang xảy ra rồi đó… đừng nhầm lẫn bạn nhé. Khái niệm động, tĩnh trong phát triển web nói về nội dung hay dữ liệu của trang web có thể thay đổi được không!?

- Web tĩnh bao gồm đầy đủ nội dung, hình ảnh, hiệu ứng nhưng khách hàng của bạn sẽ không thể thay đổi bất kỳ chi tiết nào nếu không biết về kỹ thuật. Nghĩa là sau khi bàn giao trang web cho khách hàng, nếu cần thay đổi gì họ sẽ phải nhờ bạn hoặc sẽ thuê kỹ thuật viên làm việc này.

- Một trang web được gọi là động khi nội dung, hình ảnh hiển thị trên trang web đều có thể thay đổi, cập nhật được mà không cần đến kỹ thuật viên. Chẳng hạn công ty cần cập nhật những tin tức về hoạt động kinh doanh, ngân hàng tại một thời điểm muốn huy động vốn, cần đăng tin thông báo những ưu đãi đến khách hàng, v.v… Hoặc đơn giản trang tin tức như vnexpress.net, tuoitre.com.vn cần cập nhật thông tin hàng ngày. Lúc này ‘trọn gói website tĩnh khuyến mãi kỹ thuật viên đẹp trai, giỏi html và css, đặc biệt đánh máy nhanh’ cũng không còn hiệu quả và thiếu tính khoa học, chưa kể khi lượng thông tin quá lớn, phải cập nhật liên tục từng giờ từng phút, khi đó độ chính xác sẽ không được đảm bảo.

Do đó rất cần có một hệ thống đảm trách công việc này, thời đại công nghệ thông tin ai lại để con người làm những công việc quá thủ công như thế phải không bạn!!? hệ thống đó gọi là hệ quản trị nội dung, chính là Content Management System gọi tắt là CMS.

Tóm lại,


Website tĩnh

Việc tạo trang web dễ dàng.

Nội dung tĩnh, muốn thay đổi phải cần đến kỹ thuật viên gây phiền toái đến khách hàng.

Khó bổ sung chức năng, cũng như tùy biến mã nguồn (code).

CMS


Chứa nhiều đoạn mã phức tạp hơn, phải cài đặt database và tạo template riêng.

Nội dung động, người cập nhật nội dung không cần kiến thức kỹ thuật, mang lại sự tiện dụng cho khách hàng.

Được phát triển có hệ thống nên dễ thêm chức năng và tùy biến.


Nguồn kaylaximuoi.com

Không có nhận xét nào