Kiểm tra sự tự tin

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Đó là một bài kiểm tra kỳ lạ nhất từ khi tôi đi học. Hôm đó, thầy giáo vào lớp và phát cho mỗi người chúng tôi một bài kiểm tra toán. Bài kiểm tra được chia làm đề riêng lẻ, có ghi chú rất rõ ràng ngay từ đầu: loại một gồm những câu hỏi vừa dễ, vừa khó, nếu làm hết sẽ được 10 điểm. Loại 2 là đề bài ở mức trung bình, làm hết sẽ được 8 điểm. Loại 3 có tổng điểm là 6 với những câu hỏi rất dễ. Học sinh có quyền lựa chọn làm một trong ba đề đó. Vì thời gian khá gấp gáp, lại e ngại không làm được bài khó nên phần lớn, chúng tôi đều cắm đầu vào làm ngay loại đề số 3 hoặc số 2 cho ăn chắc.

Một tuần sau khi thầy giáo trả bài kiểm tra, chúng tôi còn ngạc nhiên hơn lúc nhận được đề bài vì thầy không hề chấm, cứ ai làm dề nào thì thầy cho đúng tổng điểm của đề đó, bất kể sai hay đúng. Quá ngạc nhiên, chúng tôi đã hỏi thầy, các bạn có biết câu trả lời của thầy là gì không?

Thầy đã nói với chúng tôi rằng đó không phải là bài kiểm tra kiến thức mà là bài kiểm tra sự tự tin. Thầy nói ai trong chúng tôi cũng muốn đạt điểm 10 nhưng ít ai dám vượt qua thử thách để biến ước mơ đó thành sự thật. Chúng tôi biết nếu làm đề 10 điểm, chúng tôi sẽ phải làm thêm những câu hỏi khó nên đã bỏ cuộc ngay từ đầu mà không hề ngó qua để nhận thấy rằng số câu rất dễ trong đề này cũng vừa tròn với tổng số điểm là 6

Có những việc nhìn bề ngoài thì tưởng chừng như là khó nên chúng ta thường rút lui ngay từ phút đầu tiên mà không hề cân nhắc. Nhưng đôi khi chúng ta cũng nên mạo hiểm một lần vì nếu không vượt chướng ngại vật thì làm sao biết khả năng của mình đến đâu, và làm sao về đích như ước mơ của mình.

Trích Hạnh Phúc mi ở đâu?, NXB Văn hóa thông tin

Chuyên mục:

2 nhận xét

 1. :) câu chuyện này hài nè.
  - Có lần thằng bạn nó bảo tôi: Nó tự tin đến mức có thể đứng ở ngay ngã tư đèn xanh đèn đỏ "Tè".
  - Trong đầu cứ nghĩ nó điên rùi, không thì người khác nhìn vào cũng nghĩ nó khùng từ suy nghĩ, nếu nó hành động thì người ta cũng nghĩ khác gì tôi.
  - Rùi thì các bạn học sinh trong bài này cũng ở gốc độ đó, liệu ai lại điên hay khùng chọn bài kiểm tra quá khả năng trong khi chỉ muốn có điểm mà không nghĩ đến khả năng cao hơn khi đáp bài kiểm tra khó.
  - Ở đây bạn đang làm việc khó thì cũng đừng sợ người khác nói mình khùng hay điên, nhiều nhân tài trong lịch sử đã không sợ những điều nhỏ bé tai tiếng mà làm nên công ích cho Xã hội ngày nay còn gì.
  - Bài học ý nghĩa :)
  - Tối nay nằm ngủ sẽ phải suy nghĩ áp dụng câu truyện này vào trường hợp nào để biến nó thành khả năng và tận dụng khả năng mới được :)
  thanks đã cho mình comment nhé admin.

  Trả lờiXóa
 2. Mình luôn ủng hộ các bạn comment tích cực không spam là Ok!

  Trả lờiXóa