Khóa EMBA Đại học RMIT Việt Nam

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Học cách vượt qua khó khăn

Các giám đốc điều hành (CEO), nhân viên cấp quản lýcủa các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau đã tề tựu quanh cuộc thảo luận bàn tròn, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và các đối tác của mình vào cuối tháng trước để cùng chia sẻ những nỗi lo âu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình, cũng như những kinh nghiệm để giúp nhau vượt qua khó khăn. Một tín hiệu lạc quan đến từ cuộc hội thảo là nhiều doanh nhân đã chia sẻ họ đã học được nhiều kiến thức quan trọng từ giảng đường để có thể xoay xở trong tình hình khó khăn hiện nay.

Sóng cả

Các thành viên tham gia buổi tọa đàm, mà nhiều người trong số họ đang là chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), đã đưa ra những ý kiến khác nhau khi nói về dự báo của các nhà kinh tế hàng đầu vềmức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian sắp tới. Các bản báo cáo gần đây của khối cơ quan nhà nước cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi nhưng giới chuyên gia lại e ngại tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, và thấp hơn nhiều so với năm 2007 – thời điểm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Theo bản báo cáo do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra, mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của đất nước trong chín tháng đầu năm đạt 5,14%, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mùa thu diễn ra ở Huế vào cuối tháng trước, các nhà kinh tế bày tỏ lo ngại rằng Việt Nam là nền kinh tế duy nhất trên thế giới vẫn còn bị mắc kẹt tại một nút cổ chai trong khi nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu một chu kỳ phục hồi sau cuộc khủng hoảng 2008.

Hình 1: Để vượt qua khó khăn, lãnh đạo doanh nghiệp cần giải được những bài toán khó về quản trị và tầm nhìn.

Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam, đã có 135.000 doanh nghiệp ở Việt Nam đã ngừng hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng Sáu năm nay, trong khi 450.000 công ty khác đã thu nhỏ quy mô hoạt động ít nhất là 30%. Tại diễn đàn, ông Trần Đình Thiên, Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế, đã làm một phép tính rằng việc thu hẹp quy mô hoạt động của các doanh nghiệp kể trên cũng tương đương với việc 150.000 công ty không hoạt động, và khoảng 5,5 triệu người lao động đã bị mất việc làm, nếu tình bình quân mỗi doanh nghiệp hoạt động tuyển dụng 20 nhân viên .

Việc sa thải nhân viên, theo lời nhiều chủ doanh nghiệp tại cuộc thảo luận bàn tròn của Câu lạc bộ 2030, thực sự là một giải pháp cuối cùng mà họ lựa chọn, với hy vọng các doanh nghiệp của họ có thể vượt qua khỏi thời điểm khó khăn. Điều mấu chốt, như nhấn mạnh của nhiều vị giám đốc điều hành, là họ phải xác định được tầm quan trọng của việc cải tổ doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này, nhà quản trị cần cải tiến kỹ năng và nâng cấp kinh nghiệm điều hành của mình, bên cạnh đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn với tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình và tìm kiếm được đối tác phù hợp.

Chiếc chìa khóa nâng tầm nhà lãnh đạo

Nhiều giám đốc điều hành đã chia sẻ tại cuộc toạ đàm rằng phần lớn những tai họa xảy đến cho doanh nghiệp họ bắt nguồn từ tình trạng quản trị doanh nghiệp yếu kém chứ không phải do những tác động tiêu cực từ bên ngoài.Qua đó, nhà lãnh đạo giỏi là người luôn biết cập nhật kiến thức quản lý, kinh doanhđể có thể nắm bắt các cơ hội tốt trong kinh doanh, thoát ra khỏi những tư duy xưa cũ, mở rộng tầm nhìn bao quát hơn.

Ngoài các hội thảo, diễn đàn ngắn hạn về các giải pháp quản lý doanh nghiệp, chương trình quản trị kinh doanh dành cho quản lý cấp cao (EMBA) đang được nhắc tới ngày một nhiều hơn như một “giao điểm” mới cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Hình 2: Các lớp EMBA đang trở thành điểm đến mới cho nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao, với kinh nghiệm làm việc ít nhất 5 năm

Hiện nay, một số cơ sở giáo dục tại Việt Nam đã có đào tạo cáckhóa EMBAhoặc theo hình thức hợp tác như đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Kinh tế TP.HCM, hoặc trở thành chương trình giảng dạy chính thức và trực tiếp cấp bằng có giá trị quốc tế như tại đại học RMIT Việt Nam. Các chương trình này đều được tổ chức kỹ lưỡng theo một lịch trình linh hoạt cho những nhà quản trị bận rộn.

Cụ thể, với trọng tâm hướng tới các giải pháp thực tế, phần lý thuyết giảng dạy của giáo viên hướng dẫn lớp EMBA tại đại học RMIT Việt Nam thường rất cô đọng và tập trung. Trong khi đó, học viên được đòi hỏi phải liên tục làm việc nhóm và vận dụng các mô hình, ma trận quản lý để giải quyết những trường hợp cụ thể. Những bài học thực tế về quản lý các vấn đề nội bộ, thay đổi và rủi ro mà các công ty thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới phải đối mặt hằng ngày được “phanh phui” tận gốc rễ giúp học viên củng cổ kiến thức rất tốt và mạnh dạn áp dụng những kết quả có được vào thực tế.

Đáng chú ý, nhiều lãnh đạo còn ví von lớp học EMBA như một "câu lạc bộ golf", vì các học viên không chỉ được thoải mái chia sẻ những vấn đề thực sự của chính công ty họ trong chương trình, mà còn gầy dựng được sự tin tưởng lẫn nhau, tạo nên những mối quan hệ “thực” qua chính quá trình làm việc nhóm tại lớp, một yếu tố tốn nhiều thời gian và công sức để gầy dựng được trong thương trường.

Đã tốt nghiệp khóa học EMBA tại RMIT Việt Nam, chị Trần Thị Thanh Mai, tổng giám đốc công ty TNHH Truyền thông TNS Việt Nam - thuộc tập đoàn Kantarmedia, cho biết: “Bạn cùng lớp trong khóa EMBA mà tôi đang học rất tuyệt vời. Tôi có dịp làm quen với những nhà lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp thuộc các ngành giáo dục, ngoại giao, sản xuất, logistics, bảo hiểm, công nghệ thông tin và cả an ninh, bên cạnh những lĩnh vực vốn đã quen thuộc với tôi như thương mại, kinh doanh, tiếp thị và quảng cáo. Ngoài ra môi trường học tập cho tôi một khoảng thời gian "thư giãn" rất thoải mái khi đầu óc không lo lắng, không áp lực, không đúng sai, không lãi lỗ, không vấn đề vốn là một phần tất yếu trong lịch làm việc mỗi ngày khi bạn giữ vai trò đứng đầu doanh nghiệp.”

Không khó để mỗi nhà lãnh đạo thấy được tính xương sống của quản trị doanh nghiệp, nhưng một mình loay hoay tìm kiếm “lời giải” dường như không phải là giải pháp tối ưu nhất để sớm đưa doanh nghiệp thoát khỏi những vấn đề nội tại. Lớp EMBA có thể thiếu những thảm cỏ xanh, nhưng việc được hỏi, được trả lời, cùng những mối quan hệ đầy tiềm năng được gầy dựng tại đây là những lợi thế so sánh xứng đáng được các “sếp” cân nhắc.

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào