Nitrat - Tác hại và máy lọc nước Sawa lọc bỏ Nitrat

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Hầu như tất cả các muối nitrat vô cơ hòa tan trong nước ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.

Trong hóa học hữu cơ, nitrat (không nên nhầm lẫn với nitro) là một nhóm chức năng với công thức hóa học chung là RONO2 trong đó R là kí hiệu của dư lượng hữu cơ. Chúng là những este của axit nitric và rượu được hình thành bởi quá trình “nitroxyl hóa”. Ví dụ như “metyl nitrat” được hình thành bởi phản ứng của metanol và acid nitric, nitrat của axit tartaric và thường được gọi một cách không phù hợp là nitroglycerin.  Máy lọc nước kangaroo  Loại bỏ Nitrat.

Nitrat - Tác hại và máy lọc nước Sawa lọc bỏ Nitrat

Theo quy định của Bộ y tế thì chỉ tiêu Nitrat (NO3) nằm ở mức dưới 50mg/lít. Đây là một yếu tố khó xử lý trong công nghệ nước sạch hiện nay.

 Nguồn phát sinh nitrat chủ yếu từ việc môi trường ô nhiễm lâu ngày hoặc qua việc sử dụng dư thừa các loại phân bón NPK trong nông nghiệp rồi ngấm dần vào nguồn nước ngầm.

 Việc dư thừa hàm lượng Nitrat trong nước uống gây ra các hậu quả về mặt sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng. Khi nitrat xâm nhập vào trong cơ thể với hàm lượng cao dưới tác động của enzim trong cơ thể nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit ngăn cản các quá trình hình thành và trao đổi oxy của Hemoglobin trong máu dẫn đến việc thiếu hút oxy trong máu được gọi là hội chứng ngộ độc Nitrat.

 Với cơ thể một người trưởng thành thì việc hấp phụ một lượng nitrat dư thừa không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

 Nếu sử dụng nguồn nước thừa Nitrat trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh do việc thiếu hụt oxy và các bệnh khác do nitrat kết hợp với các enzim trong đường ruột dẫn đến việc hấp thu thức ăn kém. Điển hình của bệnh này là các hiện tượng da xanh, bệnh ung thư hay một số các bệnh khó chữa khác.

 Tác hại của nitrat tới sức khỏe con người là hết sức nguy hiểm, các biện pháp dưới đây có thể loại bỏ Nitrat ra khỏi nước uống.

 Các chuyên gia định nghĩa nitrat là một ion hữu cơ, sinh ra một cách tự nhiên thông qua chu trình nitơ. Hợp chất nitrat được tìm thấy trong nước uống, đất và một số thực phẩm nhất định. Nitrat được sử dụng làm phân bón cho cây cỏ, để chúng có thể sinh trưởng tốt.

 Tuy nhiên, nitrat lại không cần thiết với con người. Không những thế, tiếp xúc quá nhiều với nitrat cũng dẫn đến một số rủi ro về sức khỏe. Do đó, chúng ta cần nhận biết những nguồn thực phẩm nào có chứa nhiều nitrat để phòng tránh.

Nitrat trong
Nước:

 Nước uống chiếm khoảng 21% trong tổng số hàm lượng nitrat mà trung bình một người hấp thụ thông qua chế độ ăn uống trong ngày. Nước giếng chính là một trong những nguồn có hàm lượng nitrat đặc biệt cao, vượt mức cho phép. Lượng nitrat này có thể đến từ các nguồn phân bón sử dụng trong nông nghiệp.

 Cà rốt có hàm lượng nitrat thấp hơn các loại rau lá.

Nitrat trong Rau củ:

 70% lượng nitrat mà cơ thể một người hấp thụ đến từ nguồn rau củ. Tuy nhiên, hàm lượng nitrat này chưa nhiều đến mức có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Một số loại rau có chứa nhiều nitrat tự nhiên nhất mà chúng ta nên hạn chế ăn bao gồm: súp lơ, rau bina, cải bắp, bông cải xanh, xà lách, cà rốt và củ cải đường.

 So với các loại rau lá, rau củ có hàm lượng nitrat thấp hơn.

Nitrat trong Thịt:

 Thịt chiếm khoảng 6% trong tổng số hàm lượng nitrat có trong chế độ ăn của mỗi người. Natri nitrat được sử dụng như một chất bảo quản thịt để giữ màu và mùi vị. Các loại thịt có chứa nồng độ nitrat tương đối nhiều bao gồm thịt xông khói, giăm bông, thịt bò muối, lạp xưởng, cá hun khói và xúc xích.

 Các loại thịt ướp muối cũng là những nguồn thực phẩm với hàm lượng nitrat cao mà chúng ta nên hạn chế ăn.
Nitrat có hại với sức khỏe như thế nào?

 Một người trưởng thành khỏe mạnh có thể chịu được một lượng nitrat tương đối lớn mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nitrat đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Đây là đối tượng dễ bị nhiễm độc nitrat .

 Trẻ nhỏ trước khi được 3 tháng tuổi không nên ăn các thực phẩm chứa nitrat. Ngoài ra, khi pha sữa cho trẻ, chúng ta cũng không nên sử dụng nước giếng vì đây là nguồn nước có nguy cơ chứa một hàm lượng nitrat khá cao.

 Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo nên tránh uống nước hoặc ăn những thực phẩm chứa nhiều nitrat...

Kết quả kiểm nghiệm Nitrat trong mẫu nước lọc bằng máy lọc nước Sawa đạt yêu cầu:

 Viên y học lao động và môi trường - Bộ y tế đã cấp chứng nhận đạt yêu cầu với mẫu nước lọc bằng máy lọc nước RO Sawa:
 >> Hàm lượng Nitrat cho phép (theo TCVN): 50 (mg/l)
 >> Hàm lượng Nitrat của nước sau khi lọc bằng máy lọc nước Sawa: 0,09 (mg/l)

SAWA CO.,LTD

Địa chỉ: Tòa nhà Kangaroo - Số 1 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: Info@sawa.vn - Sales@sawa.vn  -  Website: Sawa.vn
Điện thoại: 04.3629 1182   ***    Hotline: 04.66 55 22 66
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào